5 yếu tố tạo sức bật cho đô thị vệ tinh Hòa Lạc cuối 2018 đầu 2019

1. Giao thông, kết nối của Hòa Lạc

 

Chỉ cách trung tâm Hà Nội 28km về hướng Tây theo trục Đại lộ Thăng Long, Hòa Lạc hội tụ đủ các yếu tố thuận lợi về vị trí địa lý và liên kết vùng:

Liên kết sân bay : Tuyến đường Khu công nghệ cao Hòa Lạc - Đường Vành Đai 3 - Nội Bài đã hoàn thành, trong ngắn hạn khi vành đai 4 xong thì khoảng cách sẽ được rút ngắn đáng kể.

Sân bay Hòa Lạc trước mắt sử dụng cho mục đích quốc phòng, tương lai thì chính phủ cần có kế hoạch cải tạo nâng cấp để phục vụ cho mục đích dân sự, đáp ứng nhu cầu của một đô thị thông minh.

Liên kết cảng: Tuyến đường Khu CNC Hòa Lạc - QL5/QL18 -Hải Phòng/Cái Lân sẽ được rút ngắn khi đường vành đai 4 hoàn thành.

Liên kết đường sắt: Tuyến đường sắt trên cao Văn Cao - Hòa Lạc đang được đã được Vingroup nghiên cứu và đưa đề án tiền khả thi vào cuối 2018.

Liên kết vùng: Cách trung tâm Hà Nội 20 phút chạy xe theo trục Đại lộ Thăng Long

Trục cảnh quan Hồ Tây - Ba Vì quy hoạch trong tương lai sẽ giúp Hòa Lạc thêm trục kết nối Hà Nội nhanh nhất có thể

Tháng 10/2018 thông xe đường cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình rút ngắn khoảng cách các tỉnh Tây Bắc về Hòa Lạc cũng như Hà Nội

Quốc lộ 21 đang được thi công mở rộng trong năm 2018, hiện tại thì đang mở rộng tại các vị trí cầu như Cầu Vai Réo. Trục đường này cùng với Cầu Vĩnh Thịnh là trục kết nối giữa khu CNC Hòa Lạc với khu công nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc và các tỉnh khác.

Đường Hồ Chí Minh huyết mạch sẽ nối đô thị vệ tinh Hòa Lạc với các vùng đô thị khác của cả nước.

Liên kết qua biên giới: Đã có hai tuyến chính nối liền với Trung Quốc. Một tuyến đi qua địa phận Lào Cai với cửa khẩu Kum Ming và hai tuyến qua Lạng Sơn với cửa khẩu Nam Ninh. Tuyến đường cao tốc hiện có Hà Nội -Lào Cai và QL18 đem lại cơ hội tốt cho giao thông.

 

2.Yếu tố con người: Nguồn nhân lực chất lượng cao

Tại buổi làm việc với Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc ngày 22/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thời gian tới, cơ chế chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao phải được cụ thể hóa để tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu vào khu công nghệ cao.

 

(Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với công nhân Công ty FPT Software)

Đô thị vệ tinh Hòa Lạc có các phân khu quan trọng như Khu công nghệ cao Hòa Lạc, khu đại học Quốc Gia, Khu Tổ Hợp Y Tế nên hiện nay đang thu hút được rât nhiều cán bộ chuyên gia và kỹ sư về đây làm việc.Trong năm 2018 khi hạ tầng công nghệ cao hoàn thiện với tốc độ chóng mặt, cũng như các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư các nhà máy tại đây nên thu hút rất nhiều các chuyên gia nước ngoài về làm việc.

Hiện nay trong khu công nghệ cao Hòa Lạc đã có trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao sẽ mang đến cho tổ chức, cá nhân phát triển các sản phẩm công nghệ cao với các điều kiện tốt nhất.

Hàng loạt các chuyên gia cán bộ trong các viện nghiên cứu của nhà nước và doanh nghiệp trong khu công nghệ cao như: Trung Tâm Vũ Trụ, đại học FPT, Viettell, FPT Software, Hanwha của Hàn Quốc, Nidec Nhật Bản, Nissan..

Phân khu đại học quốc gia đang dần hình thành và di rời toàn bộ các đại học, viện nghiên cứu của Đại học quốc gia Hà Nội về đây cùng với khu công nghệ cao tạo thành chuỗi liên kết liền mạch giúp sinh viên có cơ hội phát triển toàn diện cả lý thuyêt và thực hành.

3. Yếu tố chủ trương, chính sách của Nhà nước

Về phân khu công nghệ cao Hòa Lạc: Trong năm 2017 và 2018 hàng loạt các chính sách của chính phủ ưu đãi cho khu công nghệ cao nói riêng và đô thị vệ tinh Hòa Lạc nói chung đã làm thay da đổi thịt cho toàn khu Hòa Lạc rất nhiều.

Đầu tiên là sự quan tâm ưu ái của thủ tướng cho khu công nghệ cao được thể hiện qua việc cứ 6 tháng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại về thăm khu công nghệ cao một lần, nhằm cập nhật và tháo gỡ các khó khắn để thúc đẩy cho khu công nghệ cao được hoàn thành nhanh nhất.

 

Trong hai năm này toàn bộ hạ tầng trong khu công nghệ cao được gấp rút thi công hoàn thiện và đến nay cuối năm 2018 hạ tầng đã cơ bản xong bao gồm điện đường, trường học, trạm điện, trạm xử lý rác thải.. đã xong.

Có được sự thu hút này là do khu Công nghệ cao Hòa Lạc được coi là dự án trọng điểm quốc gia với liên tiếp là những nghị định, thông tư, quyết định thu hút nhà đầu tư thể hiện sự quyết tâm xây dựng trung tâm công nghệ cao lớn nhất Việt Nam của chính phủ và các bộ, ban, ngành, cụ thể ở các “ Luật công nghệ cao số: 21/2008/QH12 có hiệu lực từ ngày 01/07/2009 ” ; Nghị định 74/2017/NĐ-CP: ký ngày 20/06/2017 về Cơ chế chính sách đặc thù đối với khu công nghệ cao Hòa Lạc” và “Thông tư 32/TT-BTC : ký ngày 30/03/2018 Hướng dẫn thực hiện một số điều của nghị định 74/2017/NĐ-CP”.

Về phân khu đại học quốc gia: Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2068/QĐ-TTg ngày 21/12/2017 về việc chuyển giao Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc từ Bộ Xây dựng sang ĐHQGHN.Bên cạnh đó, trong năm 2017.

 

Ngày 25/1/2018, tại Hòa lạc, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn và Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đã đại diện cho 2 cơ quan kí kết văn bản chuyển giao Dự án Đầu tư xây dựng ĐHQGHN từ Bộ Xây dựng sang cho ĐHQGHN

Thủ tướng Chính phủ đã có 3 buổi làm việc về Dự án này, trong đó hai lần làm việc trực tiếp với ĐHQGHN và một lần họp Thường trực Chính phủ đồng thời đã có kế hoạch ưu tiên bố trí vốn và tạo cho phép ĐHQGHN xây dựng cơ chế về vốn ĐTXD ĐHQGHN tại Hòa Lạc đặc thù để triển khai dự án, điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ đối với Dự án.

4. Yếu tố vốn đầu tư: Hàng loạt các dự án lớn với nguồn vốn “khủng” đã đổ về Hòa Lạc trong thời gian ngắn

Từ năm 2017 đến năm 2018 hạ tầng kỹ thuật kỹ thuật trong khu Công nghệ cao Hòa Lạc được đẩy nhanh thi công hoàn thiện. Hiện tại, hạ tầng khung của khu công nghệ cao Hòa Lạc đang được gấp rút thi công và dự kiến sẽ được hoàn thành vào quý một năm 2019 bằng nguồn vốn ODA của chính phủ Nhật Bản và nguồn đối ứng của chính phủ Việt Nam với tổng vốn đầu tư lên đến khoảng 450 triệu USD.Trong đó nguồn vốn ODA của Nhật Bản  khoảng 400 triệu USD, dự án phát triển hạ tầng khu công nghệ cao Hòa Lạc được xem là điều kiện quan trọng nhất để khu công nghệ cao Hòa lạc bước sang một trang mới tạo tiền đề phát triển Đô thị vệ tinh Hòa Lạc

Một góc công nghệ cao đoạn trung tâm phần mềm

 

Ông Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ, Trưởng ban quản lý CNC Hòa Lạc cho biết 4 tháng đầu năm 2018 đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho thêm 4 dự án với tổng vốn gần 11.000 tỷ đồng trên diện tích 15,4 ha.

Trong đó, dự án nhà máy Hanwha Aero Engines của Công ty TNHH Hanwha Techwin (Hàn Quốc) được cấp giấy chứng nhận từ tháng 7/2017 với tổng vốn đăng ký 200 triệu USD. Hiện chủ đầu tư đã hoàn thiện việc xây dựng, lắp đặt máy móc thiết bị và vận hành thử. Chủ đầu tư có kế hoạch mở rộng quy mô dự án, tăng tổng vốn lên 260 triệu USD từ năm 2021.

 

Hai trong tổng số năm dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD vào Khu Công nghệ cao Hòa Lạc của Tập đoàn NIDEC - Nhật Bản với tổng vốn 400 triệu USD được cấp phép trong tháng 4/2018 đang gấp rút hoàn thiện thủ tục để có thể triển khai xây dựng và đưa nhà máy vào hoạt động trong quý I/2019 bao gồm: Dự án Nidec Shimpo Việt Nam và Dự án Nidec Techno Motor Việt Nam

Trung tâm phát triển phần mềm ITERA tại khu công nghệ cao Hòa Lạc là dự án trọng điểm của Công ty cổ phần hệ thống Công nghệ ETC có diện tích 3,86 ha thuộc Khu Phần mềm. Thời gian xây dựng dự án được chia làm hai, từ năm 2018 đến năm 2023 với tổng vốn đầu tư là 1.479,5 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ thu hút gần 6.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và phần mềm nói riêng.

Nhà máy ETC tại Hòa Lạc

Dự án sản xuất các loại sơn công nghệ nano với tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc của Công ty TNHH Sơn KOVA đang thương thảo để đầu tư 

Dự án sản xuất màng OPC của Công ty Mitsubishi Chemical với tổng vốn đầu tư 92 triệu USD. Một dự án khác của Nhật Bản cũng dự định hướng tới đầu tư một tỷ USD trong năm 2018.

Một đại dự án đang được thi công với tốc độ “nhanh khủng khiếp” tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc,theo thông tin chưa chính thức thì đây là nhà máy nghiên cứu và sản xuất điện thoại của một tập đoàn BĐS lớn và có sức ảnh hưởng tại Việt Nam.

Ngày 1/11/2018, Ban Quản lý khu CNC Hòa Lạc tiếp tục cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất thiết bị điện Công nghệ cao Á Châu. Dự án này sẽ được xây dựng tại khu đất CN1-11B-3 thuộc Khu Công nghiệp Công nghệ cao 1 – Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Huyện Thạch Thất, Hà Nội với diện tích 19.330 m2 (khoảng 6,9 ha), dự kiến sẽ đi vào hoạt đồng từ quý 3/2019.

Đến nay, có 84 dự án được chấp thuận đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hòa Lạc với tổng vốn đăng ký là 3,4 tỷ USD

5. Yếu tố Tâm linh về Hòa Lạc

Theo góc độ tâm linh - về Phong Thủy thì vùng đất Hòa Lạc - Sơn Tây - Ba Vì có phong thủy rất tốt.

Những giai thoại dân gian về cuộc giao chiến giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh, chứng tỏ tổ tiên ta đã bắt đầu cuộc trị thủy mở mang bờ cõi từ hạ lưu sông Đà, sông Tích để tạo ra một vùng núi Ba Vì trù phú như ngày nay.

Ca dao có câu: “Nhất cao là núi Ba Vì / Thứ ba Tam Đảo, thứ nhì Độc Tôn”. Thực tế, núi Ba Vì chỉ cao 1.296m còn núi Tam Đảo lại cao đến 1.581m, nhưng có lẽ Ba Vì là nơi ngự của Đức Thánh Tản Viên, nên được nhân dân tôn vinh thành ngọn núi cao nhất, thiêng liêng nhất (?). Núi Ba Vì như một đầu rồng hùng mạnh, còn thân rồng chạy suốt tới phương Nam (dãy Trường Sơn).Tài nguyên thiên nhiên núi Ba Vì rất phong phú, đa dang. Khí hậu núi Ba Vì trong lành mát mẻ. Từ năm 1932, thực dân Pháp đã chọn núi Ba Vì là nơi nghỉ mát lý tưởng ở đồng bằng Bắc Bộ, giống như Sa Pa ở Tây Bắc, như Đà Lạt ở Tây Nguyên.

Thời Bắc thuộc, để nước Nam không thể “phát vương”, vua đời Đường đã cử Cao Biền, vị tướng kiêm phù thủy dùng pháp thuật đào trăm giếng quanh chân núi Ba Vì để trấn yểm, triệt long mạch nước ta. Nhưng giếng nào cũng vậy, cứ đào gần xong thì lại bị sập. Và cuối cùng Cao Biền đành phải bỏ cuộc ở đây.

Cùng với xứ Đoài xưa, vùng chân núi cổ Ba Vì là cả một kho tàng thần thoại, cổ tích, truyền thuyết, giai thoại phong phú và đa dạng, Nơi đây, chốn địa linh đã sinh nhiều nhân kiệt. Nơi có các danh tướng, danh nhân, quan chức nổi tiếng qua các thời.đại, nơi đất “hai vua” Ngô Quyền và Phùng Hưng, nơi của “núi Tản-sông Đà” sinh ra nhà thơ, nhà báo nổi tiếng Tản Đà – Nguyễn Khắc Hiếu…

Hòa Lạc nằm giữa với thế đất lưng tựa núi, mắt nhìn sông là thế đất phong thủy đẹp tuyệt vời, cùng với khí hậu trong lành sẽ tạo cho nơi đây có không khí cũng như vượng khí tốt cho những người sinh sống và làm việc tại đây.

Một lợi thế nữa của đất Hòa Lạc là nền đất ổn định chắc chắn với nền đất đá ong nên việc san lấp cũng như xây dựng phần hạ tầng giảm đáng kể chi phí đầu tư.

Với đầy đủ các yếu tố thiên thời - địa lợi - nhân hòa, Hòa Lạc được lựa chọn là đô thị vệ tinh lớn nhất trong chuỗi 5 khu đô thị vệ tinh của Hà Nội. Với quy hoạch đồng bộ, chủ trương phát triển đúng đắn của chính phủ Hòa Lạc sẽ sớm trở thành thành phố thông minh lớn nhất cả nước và mang tầm cỡ quốc tế.

www.datnenhoalac.com _By Cuongbds33_

 
 

Bình luận

 • avatar

  Taxymaync
  .
  Once the habit is broken the patch use is stopped. Pptklu https://newfasttadalafil.com/ - Cialis Unxvfw Stendra Avana Where To Purchase 36 hour cialis online Amoxicillin Tr K Clv Tasan Iqezeo Kamagra Sur Le Net https://newfasttadalafil.com/ - viagra and cialis online
 • avatar

  1
  .
  5559725825
 • avatar

  1
  .
  '"()&%kvlj(9346)
 • avatar

  1
  .
  555'"()&%kvlj(9308)
 • avatar

  1
  .
  5559578437

Viết bình luận