Khu Công nghệ cao Hòa Lạc dự kiến thu hút đầu tư 1 tỷ USD năm 2018

(Chinhphu.vn) – Khu CNC Hòa Lạc hướng tới đạt mục tiêu thu hút 1 tỷ USD trong năm 2018. Ban Quản lý cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư để có thể thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn nữa, đồng thời xây dựng những quy định riêng để tiếp tục nâng cao chất lượng của các dự án đầu tư và hoạt động đầu tư.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Đại Dương báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng tại Khu CNC Hòa Lạc. Ảnh: Khu CNC Hòa Lạc cung cấp
Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Đại Dương báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng tại Khu CNC Hòa Lạc. Ảnh: Khu CNC Hòa Lạc cung cấp

Thu hút các dự án đầu tư chất lượng

Thực hiện chủ trương của Chính phủ trong việc tạo điều kiện cho hoạt động xúc tiến đầu tư cấp Chính phủ vào Khu CNC Hòa Lạc, chú trọng tổ chức xúc tiến đầu tư từ các tập đoàn nước ngoài lớn về công nghệ cao, trong giai đoạn 2017-2018, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động thu hút đầu tư. Năm 2017, Ban Quản lý đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (GCNĐKĐT) cho 3 dự án với tổng vốn đầu tư 5.053 tỷ đồng trên diện tích 11,7 ha (bình quân 19 triệu USD vốn đầu tư/1 ha đất).

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Đại Dương, tính đến hết tháng 4/2018, Ban Quản lý đã cấp GCNĐKĐT cho 4 dự án với tổng mức đầu tư 10.918 tỷ đồng trên diện tích 15,4 ha (bình quân 31,5 triệu USD vốn đầu tư/1 ha đất). Như vậy có thể thấy, vốn đầu tư bình quân đối với 1 ha đất hiện nay tại Khu tăng khá nhanh so với các năm trước đây (khoảng 7-10 triệu USD/1 ha) và năm 2016 (khoảng 13 triệu USD/1 ha).

Các dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cũng đang triển khai rất nhanh. Dự án “Nhà máy Hanwha Aero Engines tại Việt Nam” của Công ty TNHH Hanwha Techwin, Hàn Quốc (cấp ngày 7/7/2017) với tổng vốn đầu tư đăng ký 200 triệu USD(có kế hoạch mở rộng quy mô đầu tư, tăng tổng mức đầu tư lên 260 triệu USD từ năm 2021) đã chính thức khởi công xây dựng vào ngày 21/9/2017. Hiện nay, chủ đầu tư đã hoàn thiện việc xây dựng, đang lắp đặt máy móc thiết bị và vận hành thử.

Hai dự án (trong tổng số 5 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư 1 USD) của Tập đoàn NIDEC, Nhật Bản với tổng vốn đầu tư 400 triệu USD vừa được cấp trong tháng 4/2018 và đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục để có thể triển khai xây dựng và đưa nhà máy sản xuất vào hoạt động trong quý I/2019.

 

Nhiều dự án đầu tư lớn được khởi công xây dựng tại Khu CNC Hòa Lạc. Ảnh: VGP/Thu Cúc
Nhiều dự án đầu tư lớn được khởi công xây dựng tại Khu CNC Hòa Lạc. Ảnh: VGP/Thu Cúc

Bên cạnh đó, Ban Quản lý cũng đang thụ lý hồ sơ dự án đầu tư và thương thảo với một số đơn vị tiềm năng trong nước và nước ngoài như Dự án sản xuất các loại sơn công nghệ nano của Công ty TNHH Sơn KOVA với tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng, dự án của Công ty Mitsubishi Chemical với tổng vốn đầu tư 92 triệu USD, dự án của của một nhà đầu tư Nhật Bản với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 300 triệu USD, và hướng tới đạt mục tiêu thu hút 1 tỷ USD trong năm 2018.  

Thu hồi 19 dự án chậm tiến độ

Trong thời gian tới, Ban Quản lý sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư tại Khu CNC Hòa Lạc để có thể thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn nữa, đồng thời đang có chủ trương xây dựng những quy định riêng để tiếp tục nâng cao chất lượng của các dự án đầu tư và hoạt động đầu tư tại Khu để đảm bảo sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí.  

Ngoài ra, song song với hoạt động thu hút đầu tư, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc tiếp tục tập trung tiến hành rà soát các dự án đã được cấp GCNĐKĐT vào Khu CNC Hòa Lạc, để đảm bảo các dự án triển khai đúng tiến độ, tránh lãng phí đất. Đến nay, Ban Quản lý đã rà soát và thu hồi 19 dự án do chậm tiến độ hoặc không có khả năng triển khai đầu tư như đăng ký ban đầu, đồng thời giảm quy mô diện tích đất sử dụng của 2 dự án.

Trong những năm gần đây, Khu CNC Hòa Lạc đã đạt được các kết quả đáng khích lệ trong nhiều lĩnh vực. Công tác giải phóng mặt bằng cơ bản đáp ứng yêu cầu về đầu tư hạ tầng bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản cũng như thu hút đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc.

Ngày 20/6/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 74/2017/NĐ-CP với những nguyên tắc ưu đãi nhất, thuận lợi nhất để tháo gỡ các khó khăn hiện tại, thu hút nguồn lực xã hội đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc. Tiếp đó, ngày 30/3/2018, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 32/2018/TT-BTC thực hiện một số Điều của Nghị định 74/2017/NĐ-CP. 

Đây là tiền đề rất tốt cho hoạt động thu hút đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc. Theo đó, công tác thu hút đầu tư trong những năm gần đã đón nhận những tín hiệu tốt với nhiều dự án đầu tư có chất lượng với hàm lượng công nghệ cao, vốn đầu tư lớn, sử dụng đất tiết kiệm và có thời gian giải ngân vốn đầu tư nhanh.

Nguồn: Báo Chính Phủ